Xem một bộ phim tới 6 lần

Một cậu sinh viên a đại diện cho nước A đi học ở một trường danh tiếng T nước B. Trong các môn phải học, môn khó nhất chính là của thầy x, thầy ấy rất rất khó và chuyên “sát” sinh viên. Ngay ngày đầu tiên vào trường (chưa học), cậu ấy đã khiến thầy kia hiểu lầm nghiêm trọng trong khi cậu ta còn cãi lại vì chẳng biết đó là thầy x. Rồi hôm học tiết đầu tiên, cậu ta còn đụng phải thầy x (lúc này cũng chưa biết ông ta là thầy mình).

Vào lớp mới vỡ lẽ. Thầy x tiến hành kiểm tra kiến thức, hỏi hết một lượt và đến cậu về một chi tiết trong một quyển sách. Cậu ấp úng “Em đọc rồi nhưng đã lâu nên không nhớ”. Cậu bị thầy x dũa 1 trận tơi bời trước mặt văn võ bá quan trong lớp. Và kể từ đó thầy x cố tình xem như không có cậu trong lớp nữa.

Lớp ấy còn có 1 cậu y cũng ở nước A nhưng là học sinh giỏi nhất lớp ấy. Cậu ta trả lời xuất sắc hầu như tất cả câu hỏi và được thầy x khá ưu ái.

a và y đều ở cùng ktx với nhau, cái hôm đầu tiên đám bạn cùng ở ktx rủ nhau đi bar để làm quen và giới thiệu về nhau. a hãnh diện nói “Tôi là sinh viên đại diện cho nước A đến học tại T”. Cậu y nghe thế lén bảo (bằng tiếng nước A) “Cậu nói mình đến từ nước A không thấy ngượng với những gì cậu thể hiện ở lớp à?” Đến khi chia nhóm để học, lúc đầu tụi bạn ktx rủ cậu a vào để thành lập nhóm. Đến buổi hẹn, a đến và thấy mọi người im re. Hỏi ra thì có 1 cậu nói là “Chúng tớ không thể để cậu vào nhóm”. Đúng lúc ấy y cũng vừa tới và hỏi “Cậu làm gì ở đây thế?”. a lủi thủi bước ra khỏi phòng, gặp 1 đám bạn khác cũng đang tính lập nhóm. a xin vào thì bị nói là “Cũng được thôi nhưng nhóm tớ cần một người giúp đỡ và hỗ trợ hơn là một người để tụi tớ giúp đỡ, nếu cậu lôi kéo y vào nhóm được thì chúng tớ sẽ suy nghĩ lại”. a không nói gì chỉ lẳng lặng mà đi.

Đêm ấy a quyết định hạ mình lại nói với y để rủ. y mới ra điều kiện là nếu chơi thắng trong trò chơi bóng rổ sẽ chịu. a chơi mãi cũng không thắng nổi và bơ vơ 1 mình.

Song song đó, a và y cùng thích một cô gái z đang học khoa y của trường. Cô rất xinh đẹp và học rất giỏi nhưng rất nghèo và phải làm mọi thứ đế kiếm sống. a lúc đầu cứ tưởng cô là cave nhưng sau này hiểu đã thầm yêu cô. Cả a và y đều đeo đuổi cô. a dùng sự chân thành của mình, y dùng sự mạnh mẽ hào nhoáng nhưng không quá đà. Trong khi z chỉ muốn giúp bố trang trải cuộc sống mà thôi. Ở z có 1 tâm hồn thánh thiện, quan trọng tiền bạc nhưng tình cảm là trên hết.

Hôm ấy vào tiết học của thầy x như thường lệ, thầy vẫn xem như không có a trong lớp dù câu hỏi ông đưa ra chỉ có 1 mình a giơ tay. a mới nói lớn dù không được phép, xong nói rằng mình có đủ quyền lợi hợp pháp để gia nhập lớp này, thầy không có quyền cô lập, bla bla. Những câu nói cứng rắn, tự tin của a đã làm thầy x thay đổi quan niệm và thầm giúp đỡ a từ đó nhưng không thể hiện ra mặt.

z cuối cùng chọn a vì cô thấy ở a sự chân thành, thánh thiện chứ không vì vẻ ngoài hào nhoáng hay vì thành tích học tập, trong khi cô có thể được xem là 1 cô gái hoàn hảo.


Sự nỗ lực của z chống chọi với cuộc sống thiếu công bằng, sự mạnh mẽ và khát khao muốn thể hiện mình của a làm cho người ta rất đỗi khâm phục và nể trọng. Quan trọng hơn, họ tìm đến nhau vì sự chân thành, quan trọng tình cảm và biết trân trọng.

Có một người rất quan trọng đã nói với tôi rằng “You xem tiền bạc như tính mạng của mình vậy”. Người đó cũng đã xem thường tôi dù rằng chả biết tính chất hay sự thành công trong công việc của tôi như thế nào vì hoàn toàn khác ngành. Trong gia đình hay bạn bè thì sẽ xem thường tôi bất cứ khi nào có thể, ngay cả đến những thứ tôi nghĩ là niềm tự hào của mình cũng bị họ bẻ ngoặc để chế giễu. Cuộc sống là như vậy, miệng đời là khó đoán, chứng tỏ cho họ thấy bằng hành động và kết quả hay hơn là những lời nói và những thứ quá quan trọng bề ngoài từ họ.

PS. Câu chuyện tôi kể trên là từ phim Chuyện Tình Harvard. Tôi xem nó tới 6 lần dù rằng đó là phim bộ vì thích cách chứng tỏ của a trước câu nói của y “Bộ cậu tưởng cứ nỗ lực là đạt được kết quả chắc?

You may like?

see all posts

Top