Người khác nghĩ gì về mình?

Tôi không nhớ rõ là cha mẹ đã dặn hay do chính tôi tự thấy từ thực tế cuộc sống điều này. Điều mà chúng ta không nên đánh giá một ai nếu chưa thật sự gặp được họ.

Có một chuyến đi chơi, tôi may mắn được quen một chị kia khá nổi tiếng và được nhiều người ngưỡng mộ. Tôi cũng nằm trong số ấy. Nhưng khi chị trò chuyện cùng mọi người, chị kể về một người nữa cũng có tầm ảnh hưởng tương tự và thậm chí hơn chị. Chị kể về những tính xấu của người kia và áp đặt cách nhìn của chị về người kia cho mọi người. Lần ấy, đúng là tôi có thiện cảm rất không tốt về chị.

Tôi thấy rằng, nếu hai người cùng biết một người thứ ba nào đó, chủ đề nói “xấu” về người kia có lẽ là một chủ đề khá hot và dễ dàng tiếp cận. Tuy nhiên cho dù nói thế nào, đó cũng chỉ là chuyện của hai người và một khía cạnh nào đó, có thể tạm chấp nhận vì cả hai đều hiểu và quen người thứ ba. Nó sẽ khó chấp nhận nếu một trong hai người chưa hề quen biết đến người thứ ba ấy.

Tôi đã từng là người thứ ba kia nên tôi hiểu rất rõ. Con người mình bộc lộ một cách sai lệch và được lan truyền từ người này sang người kia vô ý tứ qua những chủ đề trò chuyện sôi nổi.

Nếu may mắn, bạn sẽ không bao giờ biết được mình là nạn nhân và an toàn trong các mối quan hệ của chính bạn. Ngược lại, bạn bị chính những người không quen biết làm ảnh hưởng đến sự tự tôn của bản thân mình, bạn bị xúc phạm. Rủi thay, tôi là một người không được may mắn.

Từ chỗ rất tức giận, tôi muốn hét lên và cố giải thích cho tất cả họ thấy rằng tôi không phải người như vậy đến chỗ tôi buông xuôi và mỉm cười trong dáng vẻ bất lực. Cười vì cho dù mình có làm gì thì bản thân họ, những người có lẽ cả đời cũng không có cơ hội được gặp tôi, cũng chẳng bao giờ thay đổi quan niệm vốn đã hằn sâu từ rất lâu. Cười vì tại sao mình lại quá bận tâm về những người không bao giờ quen biết? Cười vì có lẽ tôi vốn đã quá mệt mỏi với cuộc sống của riêng mình rồi.

Thôi thì ghi vài dòng để tâm sự cùng những người đã gặp được tôi, hiểu tôi là người thế nào và giúp mọi người hiểu ra rằng, đừng bao giờ đánh giá một ai ngay cả khi được gặp họ.

You may like?

see all posts

Top