Hôm nay tôi uống cà phê nhiều đường và ăn chocolate.

Một ngày bìnht thường lên trường làm việc. Tôi khuấy cho mình một ly cà phê 3-in-1 và thưởng thức nó cùng hộp chocolate mua đã lâu.

Lúc đầu uống cà phê tôi thấy nó ngọt đậm đà, vừa phải, nghĩ rằng mình đã để lượng nước rất vừa với gói cà phê người ta định sẵn. Rồi tôi nhâm nhi với một viên chocolate. Sau đó tôi lại uống thêm một ngụm cà phê nữa. Ô, lần này vị cà phê không còn ngọt như lúc ban đầu, nó nhạt nhẽo đến lạ.

Hóa ra vị ngọt của chocolate đã làm cho cảm giác ngọt ngào trong tách cà phê biến mất. Ngẫm lại trong cuộc sống này, cũng có rất nhiều điều tương tự.

Khi ta quá no đủ với một điều gì đấy, ta khó trân trọng cái cảm giác tương tự khi một điều khác mang lại. Việc trúng một tờ vé số 1 tỷ đồng sẽ làm tháng lương đầu tiên do chính công sức mình làm được trở nên vô nghĩa trong cảm giác. Việc tiệc tùng linh đình cùng bè bạn ở các nhà hàng sang trọng đôi khi làm ta lãnh đạm với món canh chua đơn giản mẹ nấu hàng ngày. Việc nhận quá nhiều sự quan tâm từ những người xa lạ khiến đôi lúc ta chệch hướng và thờ ơ với lời yêu thương từ những người ta quan tâm nhất. Việc quá vui vẻ với cuộc sống bộn bề sẽ làm ta quên đi cái cảm giác cô đơn và nhung nhớ khi thiếu vắng một bóng hình nào đấy…

Cảm giác té càng đau hơn nếu ta nhảy từ một vị trí càng cao hơn. Đó là khoảng cách của sư chênh lệch trong cảm giác với mọi việc trong đời. Ta sẽ vui hơn nếu xuất phát từ nỗi buồn và thất vọng trước đó. Ta sẽ bớt buồn đi nếu xuất phát từ nỗi đau nặng nề hơn trước đó của chính ta hay của một ai khác. Ta sẽ trân trọng hơn công sức và thành công của chính mình hay một người nào đó nếu biết được xuất phát điểm của chính người ấy.

Bạn không thể trông mong vào bức tranh đẹp hoàn mỹ của cô bé 5 tuổi và đem so sánh nó với bức chân dung tuyệt hảo của anh họa sĩ đường phố.

Đôi khi dựa quá nhiều vào lý trí và thực tế để đánh giá chính xác cảm giác của bản thân là không hề nên. Nó sẽ càng sai khi ta đưa ra quyết định dựa trên cảm giác ấy.

Nếu bạn muốn thưởng thức vị ngọt đậm đà của cà phê thì hãy chọn ăn một món ăn khác. Nếu bạn muốn trải nghiệm chất ngọt béo ngậy của chocolate thì hãy chọn uống một thức uống khác. Đôi khi làm nhiều việc cùng lúc không cho ta kết quả như mong đợi. Từ từ thôi…

You may like?

see all posts

Top