Game of Thrones

Đây là series phim truyền hình Mỹ do đài HBO sản xuất đang làm mưa làm gió trên thế giới, dựa vào tiểu thuyết ăn khách mang tên “A song of ice and fire” của nhà văn George R.R. Martin. Hầu như báo nào cũng nói về nó hoặc dựa vào nó để nói về những cái khác.

Kinh phí đầu tư cho mỗi tập phim trung bình gần 10 triệu USD, một con số không tưởng với một phim truyền hình. Tôi luôn thắc mắc tại sao người ta lại phát cuồng nó như vậy? Sau khi xem hết season 3 (trong khi nó đã ra đến giữa season 7), tôi có đặt câu hỏi này trên trang facebook cá nhân. Một người bạn đã trả lời rằng “Do Thi xem mà chưa cảm đó.”. Có lẽ vậy nhưng tôi vẫn chưa thật sự hiểu nó hay chỗ nào?

Bây giờ đã đuổi kịp tiến độ, đến giữa season 7, tôi đã hiểu một phần lý do vì sao.

Mỗi tập phim của GOT như một bộ phim lẻ thật sự, rất hoành tráng với các kỷ xảo điêu luyện. Nhất là các cảnh đánh nhau giữa các đội quân, cảnh công thành hay sự xuất hiện của các chú rồng, người khổng lồ, voi ma mút,… Không nghĩ một bộ phim truyền hình lại có thể hoành tráng đến như vậy. Tuy nhiên nếu chỉ dựa vào kỷ xảo mà nó nổi như vậy thì có lẽ tôi đánh giá hơi thấp trình độ xem phim của mọi người trên thế giới.

Nên biết rằng đa phần các phim bộ Mỹ đều có tập đầu tiên mang tên “Pilot”. Tên này ngụ ý rằng đây là tập phim “chào hàng” các nhà đầu tư. Nếu hay và có tiềm năng, họ sẽ đầu thư thêm vào bộ phim ấy và sẽ có thêm nhiều season sau nữa. Còn không, họ sẽ sửa kịch bản (hoặc chẳng sửa gì cả) và kết thúc phim rất sớm. Nhiều bộ phim tôi thấy hay nhưng chết yểu cũng vì lý do này.

GOT thì ngược lại, nó ngay từ đầu đã được xác định là một “bom tấn phim truyền hình”, nó không cần tập Pilot (tập đầu tiên mang tên “Winter is coming”). Do đó nó không cần phải làm thật hoành tráng ở các tập đầu (thậm chí là ở các season đầu). Sau khi coi đến season 7, tôi đã ngộ ra, 3 season đầu tiên tuy cũng có sự kích tính nhất định nhưng nhịp phim cực kỳ chậm, đa phần là những màn lý luận. Tuy nhiên, đây là 3 season làm nên xương sống cho bộ phim để rồi từ season 4 trở đi, bộ phim kèm những kỷ xảo hoành tráng đã thực sự trở thành bom tấn phim truyền hình.

Lúc tôi ghi status trên facebook, tôi xét thấy về độ đấu đá trong triều đình thì phim tựa như các bộ phim cổ trang Trung Quốc nhưng xét về mưu mô thì còn thua một bậc. Nếu xét về mặt diễn biến tâm lý thì phim thua xa một bom tấn khác là The Breaking Bad. Nếu xét về sự tài tình trong việc trộn một mớ hỗn tạp vào một bộ phim duy nhất thì còn thua Heroes. Vậy hóa ra phim chỉ hơn những phim kia ở chỗ kỹ xảo thôi sao? Ôi không! Nhìn tổng thể lại, phim không hơn mấy phim kia là bao nếu xét riêng từng khía cạnh nhưng khi xét hết tất cả các yếu tố thì hóa ra phim là một sự dung hòa đáng ngưỡng mộ.

Thêm lý do nữa đó chính là cốt truyện phim. Martin đã rất tài tình khi học hỏi trong lịch sử ở những khu vực khác nhau trên thế giới để đưa chúng vào phim. Mà khi đưa nhiều nền văn hóa, lịch sử vào thì sẽ thu hút được nhiều đối tượng người xem ở những nền văn hóa tương tự như vậy.

Lý do cuối cùng đó chính là nguồn lực tài chính của HBO. Họ đã đổ dồn lượng tiền không nhỏ vào việc nghiên cứu thị trường và quảng cáo. Cộng với thời đại bùng phát thông tin trên các mạng xã hội như hiện nay thì GOT nổi như cồn cũng không có gì lạ.

You may like?

see all posts

Top