Đêm khó ngủ

less sleep, more think

Tôi đang xem phim The Good Doctor. Có 3 điểm trong phim làm tôi có ấn tượng đến lúc này dù rằng tôi chỉ mới xem được 3 tập phim mà thôi. Hai điều đầu tiên là hình ảnh khó ngủ của nhân vật chính - bác sĩ Shaun Murphy ở tập 1 và của bác sĩ Neil Melendez ở cuối tập 3. Điểm cuối cùng chính là bài hát Build it better do Aron Wright hát phát lên ở cuối tập 3. Nếu được, bạn có thể nghe bài này khi đọc bài viết của tôi. :)

Một trong những điều cha dạy mà tôi rất nhớ “Con người ta ban ngày phải làm việc hết mình, ban đêm trước lúc ngủ phải ngẫm lại mình đã làm được gì trong ngày, những gì chưa được, mình sống vậy đã vẹn toàn chưa, cần điều chỉnh gì không.”. Không ai hoàn hảo cả, không ai có thể làm tốt mọi thứ trong ngày cả, nếu không kịp nhìn nhận lại, ta sẽ lãng quên chính mình trong ngày hôm ấy và vội vã đón nhận ta một cách hời hợt ở ngày tiếp theo.

Tôi đã từng viết hai bài về Cảm nhận của sự tồn tại, trong đấy tôi đề cập đến việc nhận thức của suy nghĩ gắn liền với sự tồn tại của bản thân trong thế giới này. Tôi luôn đánh giá cao quá trình tự nhận thức này qua những suy nghĩ của riêng bản thân mỗi người.

Có những lúc tôi xem việc khó ngủ là một cực hình mà mình xui xẻo gặp phải. Nó không đến từ những áp lực hay gánh nặng của cuộc sống bởi lẽ tôi là người rất biết cách tách biệt áp lực với đời sống tinh thần, mà những cơn mất ngủ này thường đến từ sự nhận thức mạnh mẽ của bản thân tôi dưới tác động của một vài mối quan hệ. Cha tôi dạy rất phải, không ai hoàn hảo và càng không hoàn hảo ngay đến cách ta tự nhìn nhận mình có hoàn hảo hay chưa. Bạn không chịu khó dành ra thời gian để nghĩ về khía cạnh tâm hồn bản thân thì lấy đâu ra việc dành thời gian để đánh giá về nó, hiểu về nó, hiểu chính bạn hơn?

Có người nói với tôi rằng bớt nghĩ cho đời đơn giản hơn. Liệu có đúng chăng? Bớt nghĩ hay là sự hời hợt trong cách sống? Con người ta tồn tại bởi hai trạng thái hoạt động song song nhau - có ý thức và vô ý thức. Một ví dụ đơn giản, bạn đi tắm thì bạn có ý thức được tất cả hành động của mình từ lúc chuẩn bị đồ đến khi bạn bước ra khỏi nhà tắm với sự thơm tho lan tỏa trong không khí? Hay bạn chỉ chợt nhận ra khi lỡ chạm phải làn nước quá lạnh hay quá nóng khiến bạn giật mình nhìn lại và thấy được làn nước trong vắt đang gợn sóng? Để khi ấy bạn mới thấy được làn da trên mu bàn tay mình, chịu khó thấy những mạch máu ẩn mình bên dưới, để bạn biết rằng chính bạn đang ở đây, bao phủ tâm hồn mình?

Không suy nghĩ rất khác với nghĩ đơn giản. Nghĩ đơn giản lại rất khác với nghĩ chính chắn. Liệu bạn có chắc là mình chưa từng làm tổn thương ai? Liệu bạn có chắc là ngày hôm nay của bạn đều vẹn toàn? Bạn có nhận ra một lúc nào đó lời bạn nói ra đã ảnh hưởng đến một ai đó? Bạn có thử nghe bài hát “Build it better”, nằm thoải mái và bắt đầu suy nghĩ về bản thân, về những gì đã làm trong ngày? Hãy thử đi! Tôi dám chắc, bạn sẽ thấy cuộc sống mình kéo dài hơn bao giờ hết.

Thức đêm mới biết đêm dài
Nghĩ suy sẽ khiến trái tim vẹn toàn.

You may like?

see all posts

Top