Cách làm việc của anh bạn cùng phòng

Năm nay đã là năm cuối rồi. Mà không phải, thực ra đã lố một năm so với dự định rồi (4 so với 3). Cũng không lạ lẫm gì với cái ngành Toán này khi trung bình mỗi nghiên cứu sinh cũng phải tốn chừng ấy năm mới có thể bảo vệ. Đó là lý do vì sao tôi phải gấp rút làm cho xong cái đề tài đang gặp. Tôi ở lại trường thường xuyên hơn, về muộn hơn vì ở nhà tôi không tài nào làm việc được.

Không biết từ bao giờ mà cái phòng làm việc này nó quen thuộc và thân quen đến lạ với tôi. Tôi dần hình thành cái cảm giác đến trường, vào cái phòng làm việc này giống cái cảm giác được về nhà vậy. Có lẽ một phần vì đang ở ké nhà trọ của một anh nghiên cứu sinh khác, không được thoải mái lắm, một phần vì môi trường làm việc cũng thoáng hơn.

Hôm nay tôi lại về muộn, giờ cũng đã tầm 9h tối hơn rồi. Đi lại cái bảng to đặt trong phòng để suy nghĩ về ý tưởng vừa nảy ra trong đầu, tình cờ tôi thấy được một quyển sổ khá đẹp trên bàn của anh bạn người Pháp. Tính tò mò kéo tôi lại cầm quyển sổ lên và xem thử bên trong đó có gì. Đó là quyển nhật ký công việc của ảnh.

Nét chữ nhỏ phù hợp với kích thước quyển sổ. Ngày tháng được ghi rất cẩn trọng, gạch dưới để làm nổi bậc hơn những dòng khác. Hầu như ngày nào anh ấy cũng ghi chú. Nội dung là ý tưởng hình thành trong đầu được viết 1 cách ngắn gọn, những việc cần và đã làm trong ngày hôm ấy. Những việc cần phải chuẩn bị trong tương lai. Các cuộc hẹn cũng được ghi rõ trong này. Cách trình bày dưới dạng ghi chú thoải mái, xen kẽ mindmap, danh sách công việc khiến cho việc kiểm tra và xem xét khá rõ ràng.

Tôi thấy rằng cách làm việc này khá hay, nó vừa giúp ta biết được hiệu quả công việc của mình đến đâu, nhớ được những gì mình cần phải làm và có cái gì đó làm kỷ niệm cho sau này đọc lại. Nó giúp ta không bị xa rời mục tiêu quá nhiều, bám sát những gì cần làm, biết được tiến độ và hiệu quả công việc.

Vì là quyển nhật ký tóm gọn nên tôi nghĩ anh ấy có 1 quyển ghi chú chuyên ngành khác nữa, ghi chi tiết hơn. Vì nếu ghi chú chuyên ngành trong cùng quyển nhật ký công việc này thì có lẽ quá nhiều.

Tôi rất thích ghi chú và những người biết cách ghi chú. Đối với tôi, một người thành công là một người biết cách ghi chú một cách hiệu quả. Tôi sẽ có một bài nói về điều này rõ hơn.

You may like?

see all posts

Top