Information

  • Original: O Alquimista (Portuguese).
  • Version I read: Vietnamese (translated from German version).
  • Title in Vietnamese: Nhà giả kim.
  • Genre: Quest, adventure, fantasy.
  • Author: Paulo Coelho (người Brazil, 1947 - today).
  • Published: 1988.

Trước kia đi đâu cũng nghe người ta bảo về cuốn này. Ai cũng bảo nó hay nhưng không biết hay làm sao. Trong đầu thì cứ tưởng tượng dựa vào cái tựa đề quyển sách rằng đây chắc hẳn là một tiểu thuyết giả tưởng, phiêu lưu ký ly kỳ. Chắc nó dày lắm.

Đến hôm sinh nhật lần thứ 27, một người bạn tặng cho cuốn này dù vẫn còn ở Pháp. Bản dịch tiếng Việt.

Bất ngờ vì quyển sách khá mỏng, chỉ 225 trang khổ A5. Cái đập vào mắt đầu tiên chính là câu giới thiệu hoành tráng “Cuốn sách bán chạy chỉ sau kinh thánh”. Độ tò mò tăng cao.

Bây giờ đã đọc xong tác phẩm. Kiểm chứng lại so với trước khi đọc nó thì đúng là một quyển tiểu thuyết giả tưởng, cũng kể về một chuyến phiêu lưu thật nhưng không phải là một loại tiểu thuyết thông thường. Đọc nó cho ta cảm giác ta không bị cuốn hút bởi tình tiết câu chuyện mà bị cuốn hút bởi câu chuyện của chính chúng ta được quyển tiểu thuyết giúp cho gợi mở và làm rõ ràng hơn. Câu chuyện mà chúng ta đã lỡ quên hoặc không tự mình nhận ra được nó đã ở đấy. Chuyện về ước mơ của mỗi con người.

Có nhiều người bạn khi thấy mình cầm cuốn này đã phán ngay rằng “Quyển này viết nhảm lắm, nội dung không có gì hết, nhiều khi phi logic”. Giờ mình đã hiểu vì sao họ nói vậy. Nếu đọc nó dưới góc nhìn của một người đọc như đọc Harry Potter thì có lẽ đây là quyển sách dành cho các cháu mẫu giáo, thậm chí chúng còn không thèm đọc vì tình tiết quá dở. Nếu mang tâm lý của một người trông chờ vào cốt truyện thì có lẽ bạn sẽ bỏ cuộc ngay sau chương đầu tiên.

Nếu thật sự đọc được một cách không gượng ép đến trang cuối cùng thì có lẽ bạn phải đồng ý với mình rằng tác giả quá tài tình khi lồng ghép những triết lý sâu sắc về cuộc sống những tưởng rất rời rạc vào chung một cốt truyện thống nhất.

Quyển sách viết về ước mơ nhưng không hẳn là một quyển truyện hạt giống tâm hồn hay kiểu dạy con làm giàu. Nó rất khác.

Nếu là một người thích suy ngẫm chuyện đời. Nếu là một người đang phân vân về con đường mình đang chọn. Nếu là một người vẫn còn đau đáu về ước mơ thầm kín chưa công thành. Hãy thử đọc Nhà giả kim của Paulo Coelho.

Maybe God created the desert so that man could appreciate the date trees.

The Alchemist follows the journey of an Andalusian shepherd boy named Santiago. Believing a recurring dream to be prophetic, he asks a Romani fortune teller in a nearby town about its meaning. The woman interprets the dream as a prophecy telling the boy that he will discover a treasure at the Egyptian pyramids.

Early into his journey, he meets an old king named Melchizedek or the king of Salem, who tells him to sell his sheep so as to travel to Egypt and introduces the idea of a Personal Legend. Your Personal Legend “is what you have always wanted to accomplish. Everyone, when they are young, knows what their Personal Legend is.”

Early in his arrival to Africa a man who claims to be able to take Santiago to the pyramids instead robs him of what money he had made from selling his sheep. Santiago then embarks on a long path of working for a crystal merchant so as to make enough money to fulfil his personal legend and go to the pyramids.

Along the way, the boy meets an Englishman who has come in search of an alchemist and continues his travels in his new companion’s company. When they reach an oasis, Santiago meets and falls in love with an Arabian girl named Fatima, to whom he proposes marriage. She promises to do so only after he completes his journey. Frustrated at first, he later learns that true love will not stop nor must one sacrifice to it one’s personal destiny, since to do so robs it of truth.

The boy then encounters a wise alchemist who also teaches him to realize his true self. Finally they[who?] risk a journey through the territory of warring tribes, where the boy is forced to demonstrate his oneness with “the soul of the world” by turning himself into a simoom before he is allowed to proceed. When he begins digging within sight of the pyramids, he is robbed yet again but learns accidentally from the leader of the thieves that the treasure he seeks was all the time in the ruined church where he had his original dream.