Posted in category vietnam corner with tags cảm nhận.

Có những cặp đôi mà tôi cảm thấy ngưỡng mộ. Không phải vì họ đẹp, cũng không phải vì họ giỏi, mà đơn giản là vì họ hiểu nhau.

Mỗi khi gặp và trò chuyện hoặc thấy họ bình luận hay share gì đấy trên mạng xã hội, tôi để ý thấy họ thường bắt đầu bằng câu “Anh ABC của tớ/Em XYZ của mình thường hay…” hoặc “Cái này tui hiểu anh/em ấy mà…”, “Gặp anh ABC/em XYZ của tớ là ảnh/ẻm không thích đâu”,… Những câu nói này cho thấy họ là những cặp đôi rất biết cách quan sát đối phương và chịu hiểu cho đối phương. Trong bất cứ trường hợp nào, đối phương luôn hiện lên trong trí họ đầu tiên.

Đa phần họ (hoặc một trong số họ) đều thích nấu ăn hoặc có thể nấu ăn. Tại sao tôi lại gán nấu ăn vào sự hiểu nhau giữa các cặp đôi? Vì đơn giản người nấu ăn là người chịu quan sát và hiểu người khác. Mỗi khi bạn bỏ một chút muối, một chút đường, độ nhiều hay ít cũng cho thấy bạn đang nghĩ tới đối tượng mà bạn đang nấu cho và bạn đủ hiểu cho họ. Bạn sẽ để ít đường hơn nếu họ bị bệnh tiểu đường, bạn sẽ để ít muối hơn nếu họ không thích mặn,…

Ở họ không có sự ganh tị. Rất hiếm khi thấy họ nói “Phải chi anh/em ấy…”, thể hiện một thái độ mong muốn thay đổi ở đối phương trước mặt người khác. Ở những cặp đôi này, tôi thấy được thái độ “chấp nhận” và “trân trọng” lẫn nhau. Cô ấy không quá đẹp, anh ấy không quá giàu, cô ấy không biết cách ăn mặc hay trang điểm, anh ấy cũng không quá lãng mạn hay ga lăng,… nhưng họ chưa bao giờ chê trách nhau cả (hoặc chưa bao giờ chê trách trước mặt người khác mà chỉ bảo riêng nhau).

Ờ thì tôi có ngưỡng mộ “hơn” các cặp đôi chẳng những hiểu nhau mà còn đẹp, còn giỏi. Trước hết là các chàng trai rất đẹp, gia cảnh tốt, tài năng nhưng quen một cô bạn gái không quá nổi bật. Ngược lại cũng có những bạn gái rất xinh, phải nói thuộc hàng “hot girl” nhưng lại đang yêu một chàng trai rất đỗi bình thường và giản dị. Tất nhiên không có yếu tố tài sản ở đây.

Và hơn hết, họ là những người hiểu chuyện. Hiểu chuyện để làm gì? Hiểu chuyện để biết rằng không có bất cứ ai là hợp ý nhau hoàn toàn ngoài chính bản thân ta. Hiểu chuyện để biết nhịn nhường và sẵn sàng chấp nhận cái sai của bản thân, không cố chấp và sẵn sàng thay đổi. Hiểu chuyện để biết đâu là đúng, đâu là sai chứ không có khư khư giữ lấy quan điểm của chính bản thân mình và đòi hỏi đối phương phải thay đổi. Hiểu chuyện để biết rằng tình yêu cần sự thoải mái và chung thủy. Hiểu chuyện để sẵn sàng đương đầu với những thử thách khi cưới nhau chứ không mộng mơ về một mái ấm màu hồng mà không có bất kỳ sự chuẩn bị nào. Hiểu chuyện để sẵn sàng ở nhà trọ, sẵn sàng nương tựa nhau khi hoạn nạn, sẵn sàng là cầu nối giữa những bất hòa trong gia đình thay vì là mồi lửa châm bùng cơn thịnh nộ. Hiểu chuyện để biết phân định rạch ròi giữa áp lực công việc, cuộc sống và tình cảm gia đình, vợ chồng. Không đem thái độ khó chịu ở công việc và cuộc sống đổ dồn lên những người thân trọng gia đình để rồi sau đấy lại xin lỗi trong vô thức. Hiểu chuyện để hiểu rằng hãy là chính chúng ta thay vì nghĩ hãy là chính mình.

Con người vốn dĩ là một loài động vật không phải chỉ có tư duy mà còn có tình cảm.