Posted in category vietnam corner with tags cảm nhận, nhật ký.

Cho đến khi nào bạn mới thật sự nhận ra mình cần gì nhất? Hôm nay tôi đọc được bài báo này, tựa đề của nó là “Người chồng cạo đầu để cùng vợ chiến đấu với ung thư”, tôi chợt nhớ đến những lúc mình thật sự quên hết và chỉ tập trung vào một thứ duy nhất mà mình cần. Con người ta cứ hoài mong và ngóng nhiều thứ trong đời nhưng nào có biết được đâu mới là điều mình thật sự cần?

Cái tôi nhớ đầu tiên là một lần đi bơi bị tuột đường huyết. Đứng giữa biển người đang vui vẻ chơi đùa cùng làn nước mát, đầu óc tôi tối sầm lại, tôi biết mình thể nào cũng sẽ xỉu nên việc đầu tiên nghĩ ra là phải ngồi hoặc nằm xuống ngay. Tôi cũng không ý thức được là tôi đang ở đâu, đầu óc tôi dành lại những sức lực cuối cùng cho việc ngồi xuống ngay lúc ấy. Vào thời điểm đó, có lẽ tôi không nghĩ nhiều nhưng sau khi tỉnh táo lại, đầu óc được phép nghĩ nhiều hơn, tôi nhớ lại và thấy rằng ở vào khoảnh khắc nguy hiểm nhất, ta chỉ quan tâm đến bản thân mình. Tôi không hề để ý xem mọi người xung quanh đang nhìn mình hay không, có để ý xem có ai đang cười hay tôi đang ở đâu? Tất cả chỉ có một suy nghĩ duy nhất, tôi phải ngồi xuống để hạn chế rủi ro.

Một lần khác, khi cùng bạn bè đi chơi ở khu du lịch Đèo Nước Ngọt, Vũng Tàu. Lúc ấy tôi đang bị thoát vị đĩa đệm nặng, không thể đi lại bình thường được. Nằm trên chiếc ghế bố và nhìn bạn bè vui chơi, tôi thấy trân trọng và thèm thuồng thật sự cảm giác được chạy nhảy, nô đùa cùng đôi chân của mình.

Quay lại bài báo trên kia, tôi nhận ra gia đình và sức khỏe mới chính là hai điều mình cần nhất trong cuộc sống này. Khi không còn gì nữa, khi không còn sự lựa chọn hay sức lực gì nữa, ta sẽ dành lại những gì tốt đẹp nhất cho gia đình và sức khỏe của bản thân mình. Quá nhiều sự lựa chọn và quá nhiều lợi thế sẽ khiến chúng ta quên đi cái mình thật sự cần là gì.

Tìm kiếm một mối tình, tìm một người đồng điệu, tìm một bộ cánh thật đẹp. Thấy khó chịu chỉ vì có quá nhiều thứ phải ăn, phải chọn. Than thở chỉ vì chỗ ngủ không đủ êm, món ăn không đủ nóng hay thời gian và tiền bạc quá dư dả,… Đã bao giờ bạn rơi vào hoàn cảnh để mà thật sự nhận ra đâu mới chính là cái bạn cần hay không?