Nhiều lúc rãnh rỗi hay những lúc quá áp lực, tôi thường chọn một cách giải trí rất đặc biệt cho mình, đó là vẽ. Khi vẽ, tôi cảm thấy rất thư thái, tâm trí gần như tập trung hoàn toàn cho tác phẩm nghệ thuật trước mắt. Mọi lo âu, sầu muộn như tan biến trong từng nét vẽ. Vẽ cũng là cách giúp tôi tự rèn luyện tính nhẫn nại, tỉ mỉ cho bản thân.

Trong các thể loại vẽ, tôi thích nhất là vẽ hoạ chì, cũng bởi vì tính đơn giản của nó. Vẽ hoạ chì không đòi hỏi quá nhiều công cụ, chỉ cần một cây viết chì hơi tốt, một cục gơm bôi và một tờ giấy vẽ là có thể cho ra một tác phẩm.

Cái khó của vẽ hoạ chì là ở chỗ, người vẽ phải nhận biết được độ sáng tối của những gam màu thực tế, để từ đó điều chỉnh độ đậm nhạt của chì. Ví dụ làm sao chuyển từ các màu xanh, đỏ, vàng về chỉ hai màu đen và trắng. Chính điều ấy đòi hỏi độ kiên nhẫn cao của người vẽ và cũng phải nhờ vào sự nhận xét của con mắt.

Trình độ của tôi vẫn còn rất nghiệp dư, tuy nhiên như ban đầu đã nói, tôi vẽ chỉ để giải trí mà thôi.

Đây là bức ảnh tôi vẽ tặng vợ chồng anh chị làm cùng trường Paris 13 nhân lúc tôi đến nhà anh chị chơi dịp Noel 2014. Hôm ấy là một đêm vui vẻ, có cậu bạn ở dưới Orleans lên chơi. Tôi đã thức tới gần 3h sáng ngày hôm sau để hoàn thành món quà này tặng anh chị. Thật ra tôi đã vẽ trước đó tới 2 phiên bản nhưng đều thất bại. Một bức thì rất giống chị nhưng anh lại không, một bức thì cả hai người đều không giống. Riêng bức này có lẽ anh rất giống như tôi vẫn chưa hài lòng nét vẽ về chị, thôi thì làm quà tạm vậy, sau này tôi sẽ vẽ một bức khác tặng chị sau - Tôi thầm nghĩ.

Tháp Eiffel

Còn đây là tháp Eiffel, bức vẽ tôi dùng để tặng cô Linda1. Cô rất ngạc nhiên khi tôi mang ra làm quà tặng cô trước Noel 2014. Cô hỏi “Bạn có ra tận nơi không?”. Tôi khẽ cười nói rằng “Trình độ của em chưa đạt đến đó cô ơi.”. Cô cười nói cảm ơn tôi rất nhiều, vẽ mặt cô vẫn không ngớt vẻ ngạc nhiên. Hiện cô vẫn để bức tranh này trong phòng làm việc của mình, lần nào đi gặp cô tôi cũng thấy cả.

Cây dừa Bến Tre

Cây dừa quê Bến Tre, nhân dịp xem được một clip dạy vẽ cây dừa chỉ sau 6 bước, tôi làm thử và thành công ngoài mong đợi. Vẽ khá nhanh. Vốn dĩ tôi định vẽ phong cảnh quê hương mình để làm quà tặng thầy Blouza nhưng do vẽ hoài không giống nên tôi quyết định vẽ cái khác.

Tặng thầy Blouza

Tặng thầy Blouza

Tặng thầy Blouza

Tặng thầy Blouza

Dưới đây là bức mà tôi vẽ tặng thầy Blouza2. Theo tôi, nó có ý nghĩa là thành công và thất bại đều đến từ quyết định của chính con người ta. Không ai có thê quyết định thay được. Nó còn hàm ý, hãy xoá đi những tính xấu trong con người ta và vẽ nên những đức tính tốt.

Bé và Toán

Một bức tranh không ý nghĩa gì, chỉ đơn giản tôi vẽ để giải trí. Nhiều anh chị vào phòng tôi thấy liền nói sao giống người yêu tôi quá vậy. Tôi cười bảo rằng “Đấy là một bé gái độ chừng 8 tuổi, người phương Tây mà em thấy trên internet đấy ạ”.

Tôi cũng có vẽ chân dung một người bạn,

Mộng Thường

Mộng Thường

Dưới đây là loạt hình tôi, cha và thằng em trai vẽ trên bảng phấn mỗi độ xuân về.

Vẽ chào mừng tết 2013

Bức hình này tôi vẽ vào đầu năm 2013, khi ấy cũng là ngày cuối cùng của năm 2012 tính theo âm lịch. Sau một ngày dọn dẹp nhà cửa mệt mỏi, tôi hứng chí vẽ lên tấm bảng dạy học của cha bức này để chào mừng năm mới. Năm sau, tôi không còn ở nhà nữa, cha tôi và thằng Huy em tôi vẫn giữ truyền thống vẽ tiếp một bức khác.

Vẽ chào mừng tết 2014

Vẽ chào mừng tết 2015

Mời bạn xem tiếp phần 2 - những bức vẽ thời phổ thông.

Chú thích

  1. Một trong hai giáo sư hướng dẫn tiến sĩ của tôi. 

  2. Một trong hai giáo sư hướng dẫn tiến sĩ của tôi.