Bài viết này tôi miêu tả một cách lượm lặt những thứ lạ lẫm mà không có hoặc rất ít xuất hiện ở Việt Nam. Vì đã sang Pháp lâu rồi nhưng ý tưởng này chỉ mới xuất hiện gần đây nên có thể có những món đồ đáng lý phải được xếp nói trước tiên thì lại để sau. Thật ra tôi cũng có nói về những thứ lạ lạ này trong loạt bài viết My life in Paris (cuộc sống ở Pháp của tôi) nhưng hơi rời rạc và không có hệ thống.

Mục lục

Máy đọc sách

Máy đọc sách Máy đọc sách.

Đây là cái máy đọc sách kindle tôi đang dùng, nó là loại rẻ nhất của kindle, thuộc thế hệ thứ 7, dùng ánh sáng tự nhiên. Chính vì không có đèn màn hình nên tôi phải mua cho nó một cái đèn mini kèm theo. Thật ra vẫn có phiên bản kindle kèm ánh sáng màn hình nhưng giá mắc hơn gấp đôi, đó là lý do tôi chọn mua loại rẻ này kèm theo cái đèn nhỏ nhỏ nhỏ xinh xinh này cho rẻ hơn.

Sinh viên VN du học bọn tôi chọn cách mua máy kindle để đọc sách thay vì mua sách giấy vì sau này chúng tôi phải về VN (cũng có người ở lại), việc đem quá nhiều sách giấy sẽ rất nặng trong khi số lượng Kg máy bay cho mang theo thì bị giới hạn. Việc đọc gần như tất cả mọi quyển sách chỉ bằng cách dùng 1 chiếc máy nhỏ gọn thì tiện hơn rất nhiều.

Cảnh chờ métro

Cảnh người chờ métro Cảnh người đứng chờ métro đến.

Đây là hình ảnh đoàn người đứng chờ tuyến tiếp theo của métro. Bên kia đường ray là một chiếc métro vừa mới cập bến cho khách lên. Métro là phương tiện chính ở nội ô Paris, có loại hoàn toàn tự láy, có loại có người láy. Đoàn người đứng chờ như hình trên là ở mức độ trung bình, vào những giờ cao điểm số lượng người còn có thể đông hơn rất là nhiều hoặc vô cùng ít nếu vào các giờ trễ hoặc sớm.

Tình trạng trộm cắp vẫn có thể diễn ra trong lúc chờ đợi thế này. Thỉnh thoảng cũng có người biểu diễn nhạc trên đây để kiếm thêm thu nhập và cũng có ăn xin.

Khi métro đến, người ta đứng né sang 2 bên ở mỗi cửa để cho dòng người bên trong métro ra trước rồi sau đó mới lần lượt lên trên tàu.

Người vô gia cư đọc sách

Người vô gia cư đọc sách Hình ảnh thế này rất phổ biến bên các nước phương tây.

Bên phương Tây, cụ thể là đang ở Pháp, có rất nhiều người vô gia cư đang sinh sống rải rác khắp các nơi trên lãnh thổ nước Pháp, đặc biệt là các thành phố lớn như Paris. Thật ra nghe nói là chính phủ cũng hỗ trợ cho họ những nơi ăn chốn ở đàng hoàng nhưng nếu vao đấy thì họ không được tự do hút thuốc, uống rượu nên họ chọn cách sống lang bạt thế này. Tình trạng ăn xin cũng rất phổ biến nơi đây, nhất là khi trong giai đoạn này số lượng người tị nạn ở Syria vào các nước châu Âu đang rất cao.

Điểm đặc biệt như trong ảnh chính là họ rất thích đọc sách. Không phải tất cả những người vô gia cư đều đọc sách nhưng hình ảnh này rất quen thuộc. Điều đó cho thấy họ có tinh thần học hỏi và đời sống tinh thần không hề thấp, điểm mà những người Việt Nam ta, ngay cả những người có đầy đủ cơ sở vật chất nhất cũng cần nên học hỏi.

Nói thêm, phương tiện đi lại bên này chủ yếu là phương tiện công cộng, thế nên thời gian “rãnh rỗi” khi đi là rất nhiều, do đó những người dân bên đây có thói quen mang theo bên mình một quyển sách bỏ túi để đọc những lúc thế này. Bạn lên một chiếc tàu điện, metro thì sẽ dễ dàng bắt gặp rất nhiều người lôi sách ra đọc rất tập trung kể cả già lẫn trẻ.

Máy bơm xe đạp

Máy bơm xe miễn phí Máy bơm xe đạp (xe hơi và có thể cả xe mô tô) miễn phí.

Mượn được chiếc xe đạp của chị bạn cùng trường, định chạy đi chơi nhưng bánh xe mềm quá. Nghe chị hàng xóm (cũng người Việt) bảo là đối diện siêu thị Auchan gần nhà, chỗ gần cây xăng có một cái máy bơm miễn phí, chị biết thế vì chồng chị đã từng bơm ở đấy rồi. Tôi đến đấy nhưng không biết hình hài của cái máy ra sao, nó nằm chính xác ở chỗ nào, gọi cho anh kia hỏi thì không được. Quan sát một lúc thấy có một anh Pháp vừa bơm cho chiếc xe hơi của mình bằng một cái máy cũng giống như chị kia miêu tả. Tôi lại thì thấy cái này.

Lỗ bơm của xe đạp cũng giống của xe hơi nên vừa y. Sau khi để vào, ta nhấn nút màu xanh cho nó bơm, khi nào cứng thì nhả ra. Cũng có chế độ bơm tự động bao nhiêu đó (vì xe hơi ta không thể rờ bằng tay để biết khi nào bánh xe đủ cứng được) nhưng chế độ này tôi không biết và cũng chưa thử trên chiếc xe đạp. Hoàn toàn miễn phí và bơm rất nhanh, rất tiện.

Vẫn còn cập nhật thường xuyên.