Hôm ấy là một ngày cuối thu. Thành phố Hồ Chí Minh năm 2012 bỗng trở nên bộn bề hơn dưới sự chào đón cuồng nhiệt của cơn mưa đầu mùa. An lầm lũi dắt xe ra khỏi cửa chuẩn bị đi đến lớp học Thạc Sĩ. Khi đi cậu không quên gật đầu nói với cô chủ nhà trọ “Con đi học nha cô!”, đáp lại là một tiếng “” kèm vẻ mặt tươi cười hiền hậu thường thấy.

Cô Ngọc là mẹ Quang, ông bạn cùng lớp đại học của An. Một lần hẹn học nhóm ở nhà Quang, thấy căn gác rộng rãi và thằng bạn cũng có ý định cho thuê. An nói nửa thật nửa đùa đề nghị “Hay là tui dọn đến nhà ông ở nha, tui và Cần đang định chuyển đi ngay sau kỳ thực tập mà vẫn chưa biết đến đâu hết!”. Không ngờ nhận được ngay cái gật đầu đồng ý của ông bạn thủ khoa cùng khoá. Thế là hai đứa ký kết bằng miệng và chờ Quang nói với gia đình rồi định ngày dọn qua. Cái duyên của An với gia đình Quang đến một cách đơn giản như thế nhưng lắm khi nhớ lại quãng thời gian sống chung mái nhà với gia đình cô Ngọc và Quang, An khẽ cười và có đôi chút luyến lưu.

Chương trình Thạc Sĩ mà An theo học là một trong những chương trình đào tạo ngắn hạn nhất mà An từng biết. Học viên chỉ tập trung học 6 môn trong khoảng thời gian 5 tháng từ tháng 8 đến hết tháng 12 cùng năm. Sau đó đăng ký đề tài để sang Pháp làm luận văn 4 tháng nữa là kết thúc chương trình. Thầy Đoán chủ nhiệm chương trình là người chịu trách nhiệm tìm kiếm học viên bên Việt Nam và tổ chức các buổi học cũng như đón giáo sư từ Pháp sang dạy. Thầy nay đã ngoài 60, cũng đã đến tuổi hưu trí nhưng do còn mặn mà với nghề, với ý nguyện chưa thành mà thầy gắng gượng xin ở lại khoa Toán trường Đại học khoa học tự nhiên thành phố A thêm vài năm nữa.

Vào đến lớp thấy đứa nào đứa nấy trông có vẻ rất lạnh và mệt. Cơn mưa như một chàng lực sĩ cố níu kéo mọi người không rời, ở lại với mưa đi, đừng đi… An lủi thủi vào chỗ ngồi thường ngày của mình, lắm lúc nhoẻn miệng cười với vài đứa đã ngồi sẵn trong lớp. Hôm nay An học môn của thầy Pascal. Đây là môn học mà An thích nhất trong tất cả các môn học của chương trình - Finite Volume Method. Môn này thuộc về lĩnh vực giải tích số, nghĩa là kết hợp giữa giải tích của Toán học và các phương pháp số của Tin học. Nói một cách ngắn gọn, môn này vừa phải chứng minh tính thực tiễn dựa vào lý thuyết vừa phải kiểm định cũng như dự đoán lý thuyết dựa vào lập trình. Đã từ rất lâu rồi, An muốn tìm thấy một sợi dây vô hình giữa toán học và thực tiễn. An cứ mò mẫm trong đêm tối, nay như bừng tỉnh bởi ánh sáng của môn học này.

Thầy Pascal dáng người cao lớn, điển trai, mái tóc thầy thấm chút hoa tiêu. Nghe mọi người đoán có lẽ thầy đã ngoài 40, nhưng nhìn thầy vẫn rất trẻ. Đặc biệt là nụ cười của thầy rất có duyên. Vốn là người Pháp nhưng giọng nói tiếng Anh của thầy nghe rất chuẩn, không khó để An và những đứa còn lại trong lớp có thể nắm bắt được. Không riêng gì An, những đứa còn lại trong lớp thì ngoài thầy Đoán chủ nhiệm ra, thầy Pascal là thầy được yêu mến nhất. Không chỉ bởi vẻ ngoài lịch lãm, điển trai nhưng cũng rất hiền hậu mà là thầy rất mực hỗ trợ và giúp đỡ sinh viên Việt Nam. Tất cả các giấy tờ mà sau này An và hai đứa nữa sang Pháp đều là nhờ thầy lo cả. Trong khi thầy rất bận rộn với công việc của mình.

– Hôm nay tôi xin giới thiệu một chút về môn học của chúng ta – giọng thầy vang vang giữa lớp học – chúng ta sẽ không làm bài cuối môn như những môn khác mà thay vào đó là làm đề tài để nộp. Do tính chất của môn học cũng như đề tài, tôi sẽ ra hai loại khác nhau. Một loại dành cho nhóm, một loại dành cho cá nhân. Loại dành cho nhóm sẽ có hạn nộp trễ hơn. Một nhóm từ 3-4 người để đảm bảo lượng công việc được dàn trải đầy đủ. Một lát cuối giờ tôi nhờ bạn lớp trưởng gởi cho tôi danh sách này nhé. Tôi và thầy Samuel1 sẽ gởi cho các bạn danh sách đề tài ngay sau khi chúng tôi kết thúc cours học.

Nghe đến đây An và những đứa còn lại trong lớp xầm xì to nhỏ nhưng đa phần đều cảm thấy khá hài lòng với cách thi này. An rất thích vì cậu vốn là người không quen chịu áp lực phòng thi. Nó ảnh hưởng đến kết quả thực tế của cậu. Hãy để cậu thoải mái trong suy nghĩ, cậu sẽ đạt được đúng kết quả thực của mình. Các môn còn lại của chương trình là học xong, hai tuần sau sẽ thi ngay môn đó. Kỳ kiểm tra cuối môn và học môn mới cứ xen kẽ lẫn nhau. Hai tuần này học môn này nhưng cuối tuần thì lại thi môn của hai tuần trước. Chính vì lịch học và thi cuốn chiếu này nên chương trình của An tuy ngắn nhưng rất áp lực. An lúc nào cũng cảm thấy thiếu thời gian. Một phần vì ngôn ngữ của chương trình hoàn toàn là tiếng Anh, một phần cũng vì đa phần kiến thức chỉ được dạy trong vòng 2 tuần dưới dạng giới thiệu là chính, cái chính là An phải tự tìm và đọc thêm mới có thể hiểu và thi được.

Đó là lý do vì sao An hiểu được 1 năm ở trong chương trình này nhưng cái thực sự trải qua có khi gần bằng 2 năm của chương trình khác. Áp lựcvội vã là hai từ diễn tả đúng nhất những gì mà An đang trải qua. Âu cũng an ủi rằng, có thành công nào mà không đánh đổi bởi khó khăn và sự cố gắng…

Mời đọc tiếp kỳ 2.

Chú thích

  1. Thầy Samuel : Môn Finite Volume Method sẽ do hai thầy phụ trách, thầy Pascal đảm nhiệm dạy những thứ liên quan đến Elliptic còn thầy Samuel là phần Hyperbolic. Sau này nhóm của An sẽ chọn đề tài của thầy Samuel để làm.